Home / Răng sứ thẩm mỹ / Tất cả về răng sứ veneer- mặt dán sứ veneer

Tất cả về răng sứ veneer- mặt dán sứ veneer

Răng sứ Veneer là gì ? Răng sứ veneer còn có tên gọi khác là mặt dán sứ veneer hay Laminate sứ, tác dụng của mặt dán sứ veneer là hục hình răng bằng cách thay thế men răng ở mặt ngoài bằng cách dán vào bề mặt răng vật liệu dán.

Lịch sử hình thành và phát triển

Lịch sử hình thành phương pháp dán răng sứ veneer: Các phương pháp điều trị răng bị đồi màu đã phát triển đáng kể trong  vòng 30 năm qua.  Năm 1886 Land thử tiến hành làm mão sứ trên sườn platin, vài năm sau, inlay và onlay sứ ra đời.  Vào năm 1930, Charles Pincus sử dụng nhựa tự cứng tạm thời đắp mặt răng để cải thiện nụ cười của các diễn viên Hollywood, sau đó nhựa tự cứng dần được thay thế bằng sứ.  Ngày nay, veneer sứ được cải tiến nhiều hơn qua những vật liệu như:

Kỹ thuật soi mòn men của Buono core (1955), nhựa BIS-GMA của Bowen (1960s), vật liệu dán của Rochette (1970), Calamia and Simonson (1984), cùng với các kỹ thuật cải tiến tại lab.

Răng sứ (mặt dán sứ ) Veneer
Răng sứ (mặt dán sứ ) Veneer

Cấu tạo của mặt dán sứ Veneer

Mặt veneers sứ laminate được cấu tạo của gốm một lớp cực mỏng (0.5 – 0.6 mm) phủ lên bề mặt của răng. Tương tự như một kính áp tròng cho mắt, phục hình các răng sứt, mẻ do chấn thương, răng bị ăn mòn, răng thiểu sản, răng thưa bẩm sinh…

Những Ưu điểm nổi bật của mặt dán sứ veneer

Mặt dán sứ Veneer có nhiều ưu điểm nổi bật: giữ màu răng trắng sáng trong thời gian dài, không tác động đến mô răng thật (khoảng mài răng rất nhỏ), không gây ê buốt khi ăn nhai… Đây là phương pháp phục hình răng xấu hiệu quả và là lựa chọn hiệu quả cho những ai đang có nhu cầu thẩm mỹ, nhanh chóng đeo một chiếc mặt nạ mới cho hàm răng đã xuống cấp, xỉn màu.

+ Màu sắc của mặt dán được các kỹ thuật viên lựa chọn gam màu sáng nhất và chỉnh sửa, thiết kế trùng với màu răng thật của bệnh nhân, đảm bảo được độ đẹp với màu tự nhiên. Khi tẩy trắng răng không hiệu quả thì đây chính là lựa chọn tốt khi bạn có mong muốn phục hình thẩm mỹ cho hàm răng.

+ Hình dạng của mặt dán sẽ được thiết kế dựa trên dấu răng của bệnh nhân, đáp ứng được chức năng và tính thẩm mỹ của răng.

+ Ổn định:  Veneer sứ chịu được tác động của các yếu tố sinh học, hóa học, và cơ học trong môi trường miệng nhạy cảm+ Đáp ứng mô mềm: trong quá trình mài răng, lấy dấu, Veneer sứ ít gây ảnh hưởng đến mô mềm

+ Thời gian thực hiện: nhanh chóng và duy trì đưuọc vẻ đẹp thẩm mỹ lâu dài khi bệnh nhân chăm sóc đúng cách.

Các loại Veneer Phố biến

Hiện nay trên thị trường phổ biến có 2 loại mặt dán sứ được các bác sĩ nha khoa thường sử dụng

  1. Veneer composite:

Phương pháp điều trị cũ, bác sĩ trực tiếp trám composite lên răng bệnh nhân. Ưu điểm: thời gian điều trị nhanh, chỉ trong 1 lần hẹn, chi phí tương đối rẻ. Nhược điểm: sẽ bị ngả màu sau vài năm sử dụng.

2. Veneer sứ:

Bác sĩ dựa vào dấu răng của bệnh nhân để tạo khuôn cho Veneer sứ của từng răng, sau đó dán các veneer này lên bề mặt răng bằng keo sinh học. Ưu điểm của phương pháp này là màu sắc lâu bền, tự nhiên. Nhược điểm: thời gian điều trị lâu hơn, mức giá cao hơn so với veneer composite.

Quy trình thực hiện mặt dán sứ Veneer:

Quy trình thực hiện gồm có 3 giai đoạn

Giai đoạn 1:  khách hàng sẽ được thăm khám xem các khớp cắn răng có phù hợp với việc làm mặt dán sứ veneer hay không.

Giai Đoạn 2: bác sĩ sẽ sửa soạn vệ sinh và tẩy trắng răng trước đối với những trường hợp răng bị nhiễm màu quá.

Giai đoạn 3:  bác sĩ sẽ thực hiện gắn răng tạm cho bệnh nhân trong quá trình đợi chờ mặt dán sứ . Cuối cùng khi mặt dán đã được thiết kế và chế tạo xong, sứ sẽ được bác sĩ thử qua và thực hiện thao tác cuối cùng là gắn lên răng cho bệnh nhân.

Vệ sinh mặt dán sứ Veneer

Mặt dán Veneer cũng cần vệ sinh như răng thật. Bạn nên đánh răng, dùng chỉ nha khoa hàng ngày để làm sạch vụn thức ăn bám trên răng. Khám răng 6 tháng/ lần để nha sĩ kiểm tra mặt dán Veneer của bạn.

Trung tâm Nha khoa Đại Việt

40 Đào Duy Từ, P5, Q.10, TPHCM
ĐT : 083.8534.697 hoặc 083.9573.447
Email: info@nhakhoadaiviet.vn
Hotline : 0907 469 145