Home / Dịch vụ điều trị / Nha khoa trẻ em / phòng ngừa bệnh sâu răng cho trẻ em

phòng ngừa bệnh sâu răng cho trẻ em

Ai cũng có thể bị sâu răng, không bất kế lứa tuổi nào, đặc biệt là trẻ em, tỉ lệ trẻ em mắt bệnh sâu răng cao nhất so với các lứa tuổi khác, lý do đơn giản là các bé chưa có thói quen vệ sinh răng miệng. 

Răng sâu ở trẻ em Hình minh họa
Răng sâu ở trẻ em Hình minh họa

Sâu răng được coi là bệnh và nó khá phổ biến nó được xếp sau bệnh cảm cúm, tuy nhiên bệnh cảm thì được nhận biết ngay sau khi bệnh vừa khởi phát, còn sâu răng thì khó có thể phát hiện ngay đươc, khi nó gây ra những tổn hại đáng kể cho người bệnh thì nó vẫn chưa được phát hiện, thường không có biểu hiện gì và người mắc bệnh cũng không thể biết tình trang bệnh của mình, Răng chỉ đau khi răng sâu đụng tới phần tủy khi đó mình mới biết được mình đã bị sâu răng

Bệnh sâu răng sẽ trở nên nguy hiểm nếu chúng ta không phát hiện kịp thời 

Nguyên nhân gây sâu răng là do đâu ?  

Thói quen ăn uống gấy sâu răng

Một trong những nguyên nhân gây sâu răng là do thói quen vệ sinh răng miệng của chúng ta mà nên

 

Mảng bám trên thức ăn thừa không được vệ sinh sạch sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có sẵn trong khoang miệng sinh sôi nảy nở,  tạo ra những chấm đen li ti. Đó chính là những lỗ sâu răng. Theo thời gian, những lỗ sâu răng phát triển gây cảm giác đau nhức, khó khăn khi ăn nhai. Nếu không có sự can thiệp của nha sĩ, sâu răng không chỉ gây chết tủy răng mà con gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Chữa sâu răng: 

Nếu bệnh sâu răng của bạn được phát hiện sớm, chưa xuất hiện nhiều lỗ sâu trên bề mặt răng, các nha sĩ sẽ chấm một ít thuốc khử trùng lên bề mặt răng, điều này giúp hạn chế sự hoạt động của vi khuẩn trên răng. Đây là giải pháp ít tác động đến cấu trúc răng nhất.

Khi răng sâu nặng hơn, nha sĩ sẽ hàn những lỗ răng sâu lại, ngăn không cho vi khuẩn tiếp tục tấn công men răng và tủy răng. Một số vật liệu hàn răng thường được sử dụng là: nhựa tổng hợp, amanda, xi-mang silicat.

Khi răng đã chết tủy, gây hôi miệng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, bạc sĩ phải nhổ chiêc răng đó. Sau khi nhổ răng, bạn nên trồng lại chiếc răng mới bằng sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ, sự tự tin khi giao tiếp và hạn chế quá trình tiêu xượng.

Chăm sóc răng miệng định kỳ cho bé
Chăm sóc răng miệng định kỳ cho bé

Phòng và ngăn ngừa bệnh sâu răng

Trong một số trường hợp, bệnh sâu răng có thể là do các yếu tố di truyền ảnh hưởng đến khả năng chống sâu của răng. Tuy nhiên, cách phòng chống bệnh sâu răng mang lại hiệu quả cao nhất vẫn là giữ vệ sinh răng miệng và thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng định kì tại các phòng khám uy tín. Với trẻ em, bạn nên nhắc bé đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày và hạn chế ăn đồ ngọt, uống nước có ga vào buổi tối. Ngoài ra, một số loại kháng sinh có thể gây thiểu sản men răng, khiến răng dễ bị sâu và mủn hơn, bạn cũng nên chú ý. Với người lớn, sức khỏe răng miệng cũng không thể coi thường.

Tập thói quen đánh răng cho trẻ
Tập thói quen đánh răng cho trẻ

Những cơn đau hay ê buốt bất ngờ khi nhai đồ cứng, uống nước lạnh hoặc nước nóng bất ngờ cũng có thể là triệu chứng của sâu răng. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho chính mình, bạn nên đến khám nha sĩ 6 tháng/ lần để sớm phát hiện các bệnh lý liên quan đến răng miệng cũng như được nha sĩ tư vấn các cách chăm sóc và vệ sinh răng.

Nha khoa Đại việt