Home / Kiến thức / Viêm chân răng nguyên nhân và cách điều trị

Viêm chân răng nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh viêm chân răng hay gọi là bệnh lý nha chu. Bệnh này xảy ra do nhiều loại vi khuẩn gây bệnh đặc hiệu phối hợp. Bệnh dễ xuất hiện khi sức đề kháng của cơ thể giảm, có những môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Viêm chân răng hình ảnh minh họa
Viêm chân răng hình ảnh minh họa

Nếu sự viêm nhiễm chỉ xảy ra ở vùng nướu, tình trạng này gọi là viêm nướu, thường sẽ có các biểu hiện: chảy máu nướu, nướu sưng, đỏ, đau. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ hết hoàn toàn sau khi điều trị. Nếu sự viêm nhiễm lan đến và phá hủy những cấu trúc bên dưới (như: dây chằng, xương ổ răng…) thì tình trạng này gọi là viêm nha chu. Lúc này, ngoài biểu hiện ở nướu, vị trí sang thương có xuất hiện túi nha chu, có hiện tượng tiêu xương ổ răng, lâu ngày sẽ làm răng bị lung lay nếu không điều trị.  

Nguyên nhân viêm chân răng

Yếu tố bên ngoài: Hầu hết các bệnh về nướu đều do mảng bám gây ra, chúng là một màng mềm phủ lên mặt răng và lợi, chứa các loại vi khuẩn; nguy hiểm hơn cả là vi khuẩn kỵ khí gram âm và xoắn khuẩn (chúng gây các tổn thương ở lợi và quanh răng). Mảng bám mỗi ngày tích tụ một ít ở bề mặt răng và nướu. Do đó, bạn phải chắc chắn thường xuyên loại bỏ chúng mỗi ngày bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa. Ngoài ra các bệnh về răng mọc lệch, chấn thương khớp cắn… cũng là nguyên nhân gây ra viêm chân răng khiến chúng ta phải đến nha sĩ để chữa viêm chân răng.
 Yếu tố bên trong: Do nội tiết hoặc những người mắc bệnh về máu, sức đề kháng kém cũng là nguyên nhân gây viêm chân răng.

Chữa viêm chân răng như thế nào?
Phương pháp đánh răng: Trước hết chúng ta phải biết cách đánh răng hiệu quả để hàm răng luôn sạch sẽ và không dính thức ăn dư thừa trên bề mặt răng. Sử dụng bàn chải lông mềm, thay bàn chải 3 tháng/lần, sử dụng chỉ nha khoa trước khi đánh răng, lấy cao răng và kiểm tra răng miệng 6 tháng/lần. Việc chữa viêm chân răng hiệu quả hay không cũng phụ thuộc rất nhiều về phương pháp phòng bệnh của bạn.

Gặp bác sỹ nha khoa: Khi thấy có các hiện tượng súc miệng hoặc đánh răng chảy máu thường xuyên, hôi và đau phần lợi cần phải đến gặp bác sỹ nha khoa để được chuẩn đoán bệnh kịp thời. Viêm chân răng răng là bệnh không lây lan nhưng nó ngấm ngầm hủy hoại xương ổ răng và lợi. Nếu để bệnh quá nặng việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra còn có một số phương pháp chữa viêm chân răng theo cách dân gian như sử dụng 200g lá kinh giới đun cùng vài hạt muối, uống trong 2 tuần bệnh thuyên giảm thì thôi, hoặc sử dụng lấy cây vừng tươi (hoặc khô) một nắm nhỏ đem sắc uống mỗi ngày cho đến khi không đau; rau sam tươi một nắm, nấu canh ăn hằng ngày; hạt táo ta đem đốt tồn tính (đốt cháy thành than), sau đó nghiền thành bột để xát vào chân răng…
 Tuy nhiên, phương pháp dân gian chỉ giúp bạn thuyên giảm được bệnh trong một thời gian mà không thể trị dứt bệnh ngay được, vì bản thân người bệnh không đủ kiến thức nha khoa để chuẩn đoán và chữa viêm chân răng hiệu quả. Do đó, để chữa trị bệnh hiệu quả hãy đến phòng khám nha khoa uy tín ngay sau khi có dấu hiệu viêm chân răng.