Home / Dịch vụ điều trị / Niềng răng Invisalign / Chỉnh hình răng hàm mặt

Chỉnh hình răng hàm mặt

1.Chỉnh hình răng mặt là gì ?

Là một chuyên ngành của nha khoa nhằm phòng ngừa và điều trị những sai lệch và bất thường của răng và hàm mặt để đem lại một bộ răng chức năng và thẩm mỹ.

Điều trị chỉnh hình áp dụng lực trên một hoặc nhiều răng để di chuyển và sắp xếp lại những răng lệch lạc một cách hài hòa. Khi đó những chân răng sẽ di chuyển trong xương hàm, xương được tái tạo nhờ vào những tế bào tạo xương.

2. Vai trò của chỉnh hình
2.1. Vai trò phòng ngừa

Ở trẻ em
Những răng trên quá nhô về phía trước có nguy cơ bị gãy khi có va chạm. Sự lêch lạc vị trí cũng làm tăng nguy cơ sâu răng và viêm nướu mãn tính.
Ở người lớn

Khi răng chen chúc, bàn chải khó làm sạch một số vùng. Điều này làm tăng nguy cơ xuất hiện mảng bám và vôi răng dưới nướu có thể dẫn đến tiêu xương và trong vài trường hợp làm răng lung lay.

2.2. Vai trò thẩm mỹ và chức năng
Thẩm mỹ và hiệu quả nhai được tối ưu hóa khi răng sắp xếp thẳng và đều trên cung răng.

3. Khi nào có thể điều trị ?
Chỉnh hình có thể thực hiện ở mọi lứa tuổi miễn là bệnh nhân có tình trạng mô nha chu tốt (xương và nướu răng). Vệ sinh răng miệng bảo đảm cũng là điều kiện cần thiết cho sự thành công của việc điều trị. Mặt khác, khi lệch lạc răng hàm quá lớn, cần phải kết hợp điều trị chỉnh hình và phẫu thuật hàm mặt.

4. Các hình thức điều trị
4.1. Điều trị chỉnh hình ở trẻ em
4.1.1. Chỉnh hình phòng ngừa

Điều trị sớm cần thiết ở trẻ từ 7 tuổi trong những trường hợp sau :
Trẻ có tật mút ngón tay : thói quen xấu này có thể gây ra biến dạng vùng vòm khẩu và đẩy răng cửa trên nhô về phía trước

Tật chêm lưỡi khi nuốt : gây nên khe hở vùng răng trước

Cắn ngược
Những bất thường như trên cần được phát hiện và điều trị từ rất sớm để tránh những di chứng trên sự phát triển của khối sọ mặt.

4.1.2. Chỉnh hình ở bộ răng vĩnh viễn
Từ 11 tuổi trở đi, khi những răng vĩnh viễn đã có mặt trên cung hàm, điều trị chỉnh hình cho phép sắp xếp thẳng đều các răng. Khi bác sỹ nhận thấy cung hàm thiếu chỗ rất nhiều, việc nhổ một vài răng vĩnh viễn là cần thiết để sắp xếp lại các răng.

Trước Sau điều trị
4.2. Điều trị chỉnh hình ở người lớn

Trước Sau điều trị
5. Các loại khí cụ
5.1. Khí cụ tháo lắp

Loại khí cụ này được chỉ định trong những trường hợp chỉnh hình phòng ngừa hay trong những trường hợp lệch lạc nhỏ.

5.2. Khí cụ cố định hay hệ thống mắc cài