Home / Dịch vụ điều trị / Niềng răng Invisalign / Lưu ý cần biết về chỉnh hình răng

Lưu ý cần biết về chỉnh hình răng

Niềng răng giúp khắc phục các vấn đề như răng không đều hoặc răng mọc lệch lạc, hàm trên hô hoặc hàm dưới đưa ra, vị trí xương hàm và khớp xương hàm bị lệch…

Thời điểm chỉnh nha: Việc chỉnh hình răng hàm mặt có thể thực hiện ở mọi lứa tuổi và tùy thuộc vào mức độ trầm trọng của sự sai hình xương, sự lệch lạc của răng. Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, tốt nhất để điều trị chỉnh hình răng hàm mặt là khi các răng vĩnh viễn đã mọc (10 – 12 tuổi). Ở lứa tuổi này, xương hàm đang phát triển, rất thuận lợi cho việc nới rộng và sắp xếp lại các răng. Trẻ nên đến BS khám vào lúc bảy tuổi. BS sẽ đánh giá tình hình bệnh và quyết định thời điểm điều trị. Một số trường hợp cần được giải quyết sớm, không chờ đến khi rụng hết răng sữa vì lúc đó, sự lệch lạc răng sẽ trầm trọng hơn.

Việc chỉnh hình răng hàm mặt cũng có thể thực hiện ở người lớn. Hiệu quả điều trị sẽ hạn chế nếu bệnh nhân đã ngoài 20 tuổi.

bé niềng răng
bé niềng răng

Sự lệch lạc của răng và sự sai hình của xương hàm gây ra do nhiều nguyên nhân: yếu tố di truyền, các thói quen xấu gây mất hài hòa giữa răng và hàm như tật mút tay, mút môi và cắn môi, đẩy lưỡi, thói quen thở bằng miệng, xương hàm nhỏ, chấn thương các răng. Ngoài ra, mất răng sữa sớm cũng dẫn đến lệch lạc răng. Vì thế, việc chú ý giữ gìn răng sữa có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp các răng vĩnh viễn mọc đúng trên cung hàm.

Tình trạng dinh dưỡng kém có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm. Ngoài ra, một số bệnh tật gây sâu răng sớm, bệnh nha chu cũng làm xô lệch răng.

Một số kỹ thuật và khí cụ thường dùng:

Kỹ thuật chỉnh hình tháo lắp: Răng lệch lạc nhẹ có thể sử dụng các loại khí cụ tháo lắp đơn giản.

Kỹ thuật chỉnh hình cố định: Trường hợp khó hơn, cần dùng cung và mắc cài gắn lên răng để nắn chỉnh.

Ở các cháu nhỏ, thường sử dụng mắc cài kim loại.Với người trưởng thành, do nhu cầu công việc, giao tiếp… có thể mang mắc cài thẩm mỹ (sứ, composite…). Ngoài ra, có thể mang mắc cài mặt trong hoặc hệ thống Invisalign.

Những lưu ý khi điều trị:

Nghiêm túc mang các khí cụ tháo lắp theo sự hướng dẫn của BS. Chấp nhận sự khó chịu khi mang các khí cụ chỉnh hình (nhất là loại tháo lắp). Chúng có thể làm bệnh nhân khó phát âm và bị đau trong một – hai tuần lễ đầu. Tái khám đúng hẹn để theo dõi và điều chỉnh khí cụ. Đặc biệt khi điều trị bằng các khí cụ cố định, phải giữ gìn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng để phòng sâu răng, viêm lợi và hôi miệng.

Tuân thủ các quy định của BS: không được ăn thức ăn cứng (đá lạnh, kẹo, hạt đậu, bánh mì cứng) hoặc dính; không được cắn bút. Nếu không, các móc cài của khí cụ chỉnh hình sẽ hỏng hoặc tụt ra, kéo dài thời gian điều trị.

Không nên chơi những môn thể thao có thể gây chấn thương vùng mặt hoặc răng như bóng đá, khúc côn cầu…

Thời gian chỉnh nha: Thông thường, thời gian điều trị chủ động đối với chỉnh nha cố định mang mắc cài là từ một đến ba năm. Những trường hợp nhẹ thường mất ít thời gian hơn; có một số bệnh nhân đáp ứng điều trị nhanh hơn so với người khác.