Home / Dịch vụ điều trị / Nha khoa trẻ em / Cách chăm sóc răng miệng cho em bé

Cách chăm sóc răng miệng cho em bé

Trẻ bắt đầu mọc răng sữa vào khoảng 6 tháng tuổi. Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé vô cùng quan trọng bởi chính cấu trúc răng miệng  là nhân tố mấu chốt quyết định việc hình thành hàm và hình dáng khuôn mặt đáng yêu của bé. Ngoài ra, sự hỗ trợ của hàm răng khỏe sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

chăm sóc răng cho bé

Những nguyên nhân gây ra các vấn đề răng miệng cho bé

Các bé thường gặp phải nhiều vấn đề răng miệng khi bắt đầu mọc răng trong thời gian này, cơ thể cũng như sức khỏe bé sẽ phản ứng rõ rệt với việc bắt đầu mọc răng như:

Sưng nướu(lợi). Những chiếc răng sữa đang mọc, lợi các bé sẽ bị sưng trong thời kỳ này.

Tính hiếu động. Chính cảm giác đau nhức ở răng làm cho bé trở nên hiếu động. Bé sẽ có thể cắn bất kỳ thứ gì gặp phải.

Mất ngủ . Những cơn đau liên tục làm cho bé khó ngủ hoặc không ngủ được, và hiển nhiên việc thiếu ngủ là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

nha khoa trẻ em

Sốt cao và kèm theo tiêu chảy. Mọc răng đôi khi cũng là một nguyên nhân làm cho bé sốt cao liên tục trong vài ngày và kèm theo đó là hiện tượng tiêu chảy.

Cách chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé

Bất kỳ bé nào cũng phải trải qua giai đoạn khó khăn này, và điều quan trọng là những ông bố bà mẹ cần phải chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những mẹo nhỏ để bố mẹ có thể làm để giúp bé vượt qua các cơn đau.

Dùng nước lạnh. Sưng lợi sẽ làm cho bé rất khó chịu. Bạn có thể sử dụng khăn mỏng thấm nước lạnh và chà nhẹ vào lợi của bé. Bạn có thể dùng ngón tay chà nhẹ vào nướu của bé, nhưng hãy nhớ rửa tay của bạn khi tiến hành.

Vòng cắn mọc răng. Trong giai đoạn này bé rất thích cắn. Để đảm bảo bé không bị nhiễm vi khuẩn và làm dịu cơn đau cho bé, vòng cắn mọc răng được xem là giải pháp hữu hiệu.

Thuốc. Tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa về việc cho bé dùng thuốc giảm đau.

Kem đánh răng. Có nhiều loại kem đánh răng đặc biệt giúp bé giảm cơn đau nướu trong thời kỳ mọc răng. Luu ý trước khi dùng những loại kem này, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để tránh bị tác dụng phụ.

Đánh răng. Đánh răng cho bé hai lần một ngày giúp tiêu diệt những vi khuẩn có thể gây tổn hại cho răng. Các bác sĩ nha khoa khuyến cáo nên dùng những loại kem đánh răng không chứa flour cho bé.

Thức ăn. Cần bổ sung canxi, giảm lượng đường, và thỉnh thoảng cho bé ăn giặm một ít rau và trái cây.

Kiểm tra răng miệng. Bạn nên thường xuyên cho bé đến kiểm tra răng tại các trung tâm nha khoa. Các nha sĩ sẽ có cách hữu hiệu giúp bé làm giảm cơn đau hoặc ngăn ngừa những vấn đề có thể tiếp tục nảy sinh trong thời gian tới.