Home / Dịch vụ điều trị / Nha khoa trẻ em / Cách chữa trị chứng bệnh sâu răng tại nhà cho trẻ

Cách chữa trị chứng bệnh sâu răng tại nhà cho trẻ

Sâu răng là một bệnh mạn tính phổ biến. Tuy y học đã phát triển nhiều, vệ sinh răng miệng đã được thực hiện rộng rãi nhưng tỷ lệ bệnh sâu răng vẫn ngày càng tăng ở các nước phát triển (90%, thậm chí 100% dân số).

Đau do sâu răng
Đau do sâu răng

Thấy trẻ bị sâu răng, nhiều bậc phụ huynh tự chữa sâu răng theo cách dân gian bằng các loại thảo dược, thậm chí nhiều bà mẹ xem nhẹ vì cho đó là răng sữa, còn lần thay răng sau nên không đưa con đến bệnh viện can thiệp điều trị. Tuy nhiên, diễn tiến về sau của răng sâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, sự phát triển thể lực cũng như trí tuệ của trẻ.

Xem các bài viết sau:

NHA KHOA TRẺ EM

CHĂM SÓC RĂNG CHO TRẺ

Hầu hết trẻ khi được đưa đến bệnh viện khám, điều trị về răng phần lớn răng đã bị lung lay, không còn tác dụng để nhai do sâu răng đã phá hủy hoặc do siết răng. Nguyên nhân hầu hết  là do xem thường hoặc không để ý đến vai trò của răng sữa, cho rằng trẻ sẽ còn phải thay răng, để rồi tự chữa răng cho con bằng lá hẹ, ngũ bội tử. Trên thực tế, lá hẹ, ngũ bội tử cũng là vị thuốc để chữa sâu răng. Có thể, lấy hẹ giã nhuyễn sau đó, đắp liên tục lên răng cho đến khi khỏi, song lá hẹ, ngũ bội tử chỉ có tác dụng giảm đau, kháng viêm trong trường hợp viêm nướu nhẹ chứ không có tác dụng chữa khỏi hẳn bệnh sâu răng

Chẩn đoán sâu răng thường dựa vào các triệu chứng:

Tác nhân gây sâu răng

Nhìn thấy lỗ sâu: Thường là thương tổn men và ngà răng. Nếu dùng que nạo ngà, lấy hết vụn bẩn thức ăn trong lỗ sâu, sẽ thấy đáy lỗ sâu rộng hơn miệng lỗ.

Đau buốt khi kích thích: Khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi ăn nóng, lạnh, ngọt…, bệnh nhân sẽ đau buốt; hết tác nhân kích thích sẽ hết đau.

– Nếu thấy răng có lỗ sâu mà đau thành cơn kéo dài khoảng 10 phút rồi dịu dần thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng tủy răng. Lúc này, sự can thiệp của thầy thuốc là rất cần thiết.

Biểu hiện bị sâu răng

Để điều trị sâu răng, cần nạo sạch ngà vụn, sát khuẩn lỗ sâu và hàn kín. Tùy theo vị trí của lỗ sâu, mức độ sâu và điều kiện kinh tế của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chọn chất hàn phù hợp.

Để phòng sâu răng, không nên ăn vặt, nhất là thức ăn có đường; tăng cường thức ăn có nhiều chất xơ như rau, táo, cam… Cần tăng cường chất lượng tổ chức cứng của răng bằng cách: người mẹ mang thai ăn uống tốt, nhất là cung cấp đủ canxi và vitamin; trẻ em cần chống còi xương, suy dinh dưỡng vì điều này ảnh hưởng tới sự phát triển của răng. Vitamin D, fluor là chất vi lượng rất quan trọng để nâng cao chất lượng tổ chức cứng của răng.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên cho bé

Về vệ sinh răng miệng, cần chải răng đúng cách với kem chứa fluor, tốt nhất là sau bữa ăn. Nếu chải 1 lần/ngày thì nên làm vào buổi tối trước khi đi ngủ. Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần.