Home / Dịch vụ điều trị / Nha khoa trẻ em / Phân biệt trường hợp khi bé mọc răng hay bị bệnh

Phân biệt trường hợp khi bé mọc răng hay bị bệnh

Các mẹ luôn tin rằng sốt và tiêu chảy là dấu hiệu các bé mọc răng. Nhưng các bác sĩ khuyến cáo, nên nghĩ đến bệnh nghiêm trọng khác có liên quan nếu bé sốt cao trên 39 độ và tiêu chảy nặng, kéo dài.

Một nghiên cứu tại viện kha khoa USA khẳng định, rằng sốt cao hơn 39 độ không nên quy kết cho bất cứ vấn đề gì về răng, bao gồm mọc răng. Điều này cũng giúp mọi người hiểu ra rằng thông tin xưa nay rằng tiêu chảy có liên quan đến mọc răng không liên quan với nhau.

răng trả em

Các mẹ nên lưu ý giai đoạn mọc răng được xác định là giai đoạn 8 ngày, bao gồm 4 ngày trước khi răng nhú và kéo dài đến 3 ngày sau đó.

Trong quá trình nghiên cứu thì trong số các trẻ được theo dõi, hơn 35% không hề có triệu chứng gì suốt giai đoạn 8 ngày mọc răng. Những trẻ khác thì xảy ra tình trạng chán ăn, hay cắn, nhỏ dãi, xoa tai, cọ xát lợi, nổi mẩn đỏ trên mặt, nhiệt độ bất thường và khó ngủ. Hiện tượng hay cắn, nhỏ dãi, cọ xát lợi, khó chịu và hay mút xảy ra với tần suất lớn hơn trong quá trình mọc răng.

Nhiệt độ cơ thể cao, nhưng dưới 39 độ, là một dấu hiệu của mọc răng nhưng chỉ một ngày trước và một ngày khi răng thực sự nhú. Nhiều người tin là mọc răng gây ra hiện tượng tiêu chảy nhưng nghiên cứu cho thấy dấu hiệu này chỉ rất nhẹ.

Thông thường, những chiếc răng đầu tiên xuất hiện khi bé 6-8 tháng. Hai chiếc răng cửa dưới của bé nhú ra đầu tiên, tiếp đó là răng cửa trên. Sau cùng là những chiếc răng hàm đầu tiên xuất hiện khi bé lên 1 tuổi. 

Để giảm bớt sự khó chịu cho bé, điều đầu tiên các mẹ có thể thử cho bé dùng thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol. Nếu bé mọc răng, bé sẽ cảm thấy khá hơn.  Ngoài ra có thể đưa cho bé một vòng nướu ngậm lạnh và bế bé đi dạo chơi.