Home / Dịch vụ điều trị / Niềng răng mặt trong / Cách chăm sóc răng khi niềng răng mắc cài

Cách chăm sóc răng khi niềng răng mắc cài

Việc chăm sóc răng miệng khi niềng răng mắc cài sẽ  khó khăn với một số bạn, trong bài này nha khoa Đại Việt sẽ hướng dẫn bạn chăm sóc răng miệng trong thời kì niềng răng

Chăm sóc răng miệng khi mắc cài niềng răng
Chăm sóc răng miệng khi mắc cài niềng răng

Son môi

Môi của bạn sẽ bị khô khi gắn  mắc cài niềng răng vì vậy hãy dùng son dưỡng môi trong suốt quá trình niềng răng của bạn để môi không bị nứt nẻ, hãy mang theo son dưỡng môi ở bất kỳ nơi đâu để giữ gìn đôi môi của bạn.

Khi quá trình niềng răng kết thúc bạn sẽ nhận ra rằng hàm răng của bạn sẽ đẹp lên rất nhiều , bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, tự tin hơn mỗi khi bạn cười với một niềm tin như thế việc đeo niềng răng của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đừng quá hoảng sợ hay lo lắng khi niềng răng bởi vì nó không đến mức tồi tệ như bạn nghĩ và bạn hãy nghĩ rằng điều này rất bình thường và mọi người ai cũng có thể niềng răng, kể cả người lớn, vã hãy tự tin khi cười với mọi người và suy nghĩ rằng mọi người không ai thấy bạn đang niềng răng .

Cố gắng hạn chế ăn những đồ ăn cứng bởi vì chúng sẽ làm rớt mắc cài , làm cho quá trình niềng răng sẽ kéo dài hơn mất nhiều thời gian .

Đừng chạm mạnh đến mắc cài bởi vì chúng có thể bị rơi ra khi bị tác động mạnh.

Đeo niềng răng sẽ khiến bạn, ban đầu  có cảm giác hơi lạ , những cơn đau nhẹ do răng của bạn đang bị kéo, bị kìm nén bởi hệ thống mắt cài, quá trình ê buốt có thể kéo dài vài ngày đầu, bạn có thể dùng một vài loại thuốc giảm đau nếu thực sự cần thiết.

Cách hay nhất để bạn trải qua thời gian niềng răng là quan tâm chăm sóc răng miệng luôn sạch sẽ , như chải răng đúng cách và thường xuyên , nó sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ viêm nướu và mắc cài luôn được sạch sẽ , bạn sẽ cảm thấy quen dần qua thời gian.

 Cảnh báo

Hãy ăn uống theo chỉ dẫn của nha sĩ trong những ngày đầu tiên sẽ rất quan trọng bởi vì theo thói quen bạn sẽ có thể làm bể mắt cài mới đeo mà các nha sĩ đã định hình.

Nếu bạn ăn các thức ăn như kẹo cao su hoặc kẹo ngọt chúng sẽ bám vào răng của bạn đây cũng chính là nguyên nhân khiến răng của bạn bị ngả màu và có sự khác biệt màu răng giữa các vùng răng gắn mắc cài.

Bạn hãy chú ý vệ sinh răng thật kỹ nếu không vệ sinh răng kỹ bạn có thể bị sâu răng hoặc làm răng bị đổi màu.

Không nên ăn các đồ ăn cứng như đá, các loại hạt …. Nên ăn những thức ăn mềm và cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.

 Những thứ bạn cần

Bàn chải đánh răng dành riêng cho người niềng răng(loại bàn chải đánh răng này nha sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn sử dụng và nơi có thể mua chúng)

  • Chỉ nha khoa
  • Nước xúc miệng
  • Bàn chải cứng
  • 10 phút mỗi tối để chăm sóc răng
  • Đến điều chỉnh răng như lịch hẹn của nha sĩ
  • Son dưỡng môi
  • Một bình nước nhỏ có thể mang theo

Nha khoa Đại Việt