Home / Dịch vụ điều trị / Nha khoa trẻ em / Bảo vệ răng sữa cho bé

Bảo vệ răng sữa cho bé

Một trong những lý do làm cho răng mọc chen chúc, mất trật tự, đó là do ngay từ khi răng bắt đầu mọc đã không được chuẩn bị chỗ mọc tốt. Vì vậy, việc chăm sóc giữ gìn tốt răng sữa có thể giúp con sau này có hàm răng thật đẹp là điều rất quan trọng với các bậc phụ huynh.

Theo bác sĩ : Răng sữa là những chiếc răng mọc đầu tiên trong khoảng 2 năm đầu đời của bé. Có tất cả 20 chiếc răng sữa và chúng chỉ tồn tại vài năm, sau đó sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Công dụng của răng sữa:
Công dụng chính của răng sữa là giúp tiêu hóa thức ăn vì sau 6 tháng tuổi, trẻ ăn bổ sung những thứ cứng hơn, khó tiêu hơn. Thông thường một cái răng sữa mọc lên và đứng trên cung hàm, sau vài năm thì chân răng bắt đầu tiêu dần chuẩn bị nhường chỗ cho một mầm răng vĩnh viễn sắp trồi lên ngay đúng vị trí đó. Nếu răng sữa bị hỏng sớm, phải nhổ khi chưa đến lúc, mầm răng vĩnh viễn bên dưới chưa lớn kịp nên chưa mọc ngay được. Lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc, khi mầm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp khó khăn, mọc chậm và đôi khi mọc lệch. Ngoài ra khoảng trống do mất răng sữa trên cung hàm cũng làm cho răng vĩnh viễn mọc có khuynh hướng di chuyển vào khoảng trống dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc về sau.
Nhiệm vụ của răng sữa:Nhiệm vụ nữa của răng sữa là giúp xương hàm phát triển. Nhờ chúng, bé có thể nhai, cắn thức ăn được, động tác này làm cho hàm phát triển bình thường. Răng sữa cũng giúp trẻ phát âm; nếu răng sữa bị hỏng sớm phải nhổ, trẻ có thể nói ngọng.
Tuy nhiên do tồn tại trong thời gian trẻ còn quá bé nên cha mẹ thường bỏ qua việc chăm sóc, đến khi nhìn lại thì răng bé đã sâu mất rồi, bằng chứng là rất nhiều trẻ bị sún răng. Do đó phải chú ý chăm sóc đến răng sữa từ khi trẻ có chiếc răng đầu tiên nhú lên là phải được chăm sóc răng miệng bằng khăn gạc, bàn chải mềm. Khi trẻ được 2 tuổi nên được chải răng bằng kem có chứa Fluor. Khi bé được 3 tuổi thì bố mẹ nên tập cho trẻ tự chải răng. Trẻ phải được hướng dẫn chải răng đúng cách.
Ngoài ra cũng cần mang đến cho bé một tâm lí thật thoải mái trong những lần đầu tiên tiếp xúc với việc đánh răng.

Giúp bé thích thú việc đánh răng:
Trẻ em không thích đánh răng vì nhiều lí do như kem cay, bàn chải cứng. Việc đánh răng thì chẳng có gì vui và trong những thời điểm như buổi sáng thì còn đang buồn ngủ, buổi tối thì đang chơi, xem phim, hơn nữa bé chẳng hiểu tại sao lại phải cần đánh răng nữa. Vì vậy điều quan trọng là cha mẹ tập cho trẻ thói quen đánh răng, mặc dù khó khăn nhưng nếu biết cách thì cũng có thể trở nên dễ dàng.
Khi bé tỏ thái độ “chống đối” không chịu đánh răng buổi tối, ta cũng không nên quá căng thẳng mà tìm cách lôi cuốn bé vào việc đánh răng một cách thích thú, ví dụ như:
1. Tạo một trò chơi với bé trong khi đánh răng. Hai bố con đấu kiếm bằng bàn chải chẳng hạn, bé sẽ rất vui và đôi khi còn trông chờ đến lúc đi

đánh răng để được chơi trò chơi này
2. Bố mẹ cũng có thể đặt những cái tên thú vị cho những chiếc răng của bé như răng Pokemon, Superman… Bố gọi đến tên nào bé sẽ bảo vệ chiếc răng đó bằng cách đánh răng.
3. Bố hát bài hát trong 3 phút và con đánh răng trong thời gian đó rồi ngược lại xem ai thắng cuộc.
4. Hai bố con cũng có thể kí cam kết đánh răng sáng tối trong vòng 30 ngày, sau đó cho bé một lịch đánh răng để bé đánh dấu sau mỗi lần thực hiện. Nếu bé hoàn thành đúng cam kết sẽ được thưởng quà. Bé cũng có thể làm người gác cổng cho hàm răng của bố mẹ, đánh dấu cho bố mẹ luôn. Với cách này, bé sẽ cảm thấy mình có nhiệm vụ thật quan trọng và sẽ có trách nhiệm trong việc đánh răng.
Ngoài ra mỗi người bố, người mẹ cũng có thể tự nghĩ một cách riêng cho con để bé cảm thấy thích thú khi đánh răng. Theo khảo sát thì một kết quả thật bất ngờ là các bé luôn thích làm công việc chăm sóc răng với bố hơn là với mẹ.