Home / Kiến thức / Tại sao răng tôi lại mọc lung tung-lệch lạc?

Tại sao răng tôi lại mọc lung tung-lệch lạc?

Có rất nhiều nguyên nhân dấn tới  tình trạng răng mọc lệch lạc,  một số là những nguyên nhân thường gặp.
Răng quá lớn hoặc quá nhỏ so với cung hàm 

Răng quá lớn hoặc quá nhỏ so với cung hàm

Răng vĩnh viễn thay thế răng sữa có thể sẽ quá to hoặc quá nhỏ so với xương hàm. VD: nếu bạn hưởng di truyền một xương hàm nhỏ của mẹ và răng lớn của cha – toàn bộ răng mọc lên sẽ không đủ chỗ trên cung hàm nên phải xoay, hoặc thay đổi vị trí khác. Ngược lại nếu răng quá nhỏ so với cung hàm sẽ có hiện tượng thưa răng. (xem hình). 

Các thói quen xấu 

Việc bú tay có thể sẽ đẩy các răng cửa hàm trên ra trước và răng dưới ra sau, (như hình vẽ bên cạnh). Các thói quen thở miệng hoặc đẩy lưỡi vào các răng trước sẽ làm cả các răng cửa trên và răng cửa hàm dưới tách ra trước. Cả hai thói quen này gây ra tình trạng cắn hở. 

Răng mọc không đúng lịch trình 

Răng mọc không đúng lịch trình

Răng thường mọc lên trong miệng theo một lịch trình chuyên biệt. Thỉnh thoảng có những răng không theo trình tự này. Các răng vĩnh viễn mọc lên quá sớm sẽ chiếm chỗ của răng sau này và các răng mọc trễ quá cũng không đủ chỗ trên cung hàm để mọc lên. 

Răng hàm mọc sai vị trí

Răng hàm mọc sai vị trí:

Các răng hàm thường có múi lồng vào trũng của răng đối diện như sự ăn khớp của dây kéo. Nếu múi và trũng của 2 răng hàm thứ nhất không ăn khớp nhau thì các răng mọc lên sau đó cũng sẽ không khớp. 

Răng dư 

Răng mọc dư- thừa
Răng mọc dư- thừa


Tình trạng răng dư sẽ chiếm chỗ trên cung hàm làm các răng khác bị chen chúc. 

Thiếu răng 

Đôi khi có một số răng không phát triển hoặc bị ngầm, sẽ gây hiện tượng dư chỗ và các răng mọc lên sẽ nghiêng hoặc đi về chỗ dư này 

Mất răng do tai nạn 

Mất răng do tai nạn


Các chấn thương vùng mặt có thể làm thay đổi sự phát triển của xương hàm và gây nên hiện tượng răng mọc lệch lạc. 

Mất hoặc nhổ răng sữa sớm mà không giữ chỗ cho răng vĩnh viễn. 
Một số trường hợp bị mất hoặc nhổ răng sữa quá sớm mà không giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc lên, cũng gây ra tình trạng lệch lạc răng sau này.