Home / Dịch vụ điều trị / Chữa tủy răng / Viêm tủy cấp và việc chữa tủy răng không đau

Viêm tủy cấp và việc chữa tủy răng không đau

Viêm tủy cấp là tình trạng phản ứng viêm của hệ thống mạch máu và thần kinh nằm trong các ống tủy của các chân răng.

viem-tuy-cap

Viêm tủy cấp là tình trạng phản ứng viêm của hệ thống mạch máu và thần kinh nằm trong các ống tủy của các chân răng trước các tác nhân gây hại như vật lý , hóa học, đặc biệt là vi khuẩn

Viêm tủy cấp là tình trạng phản ứng viêm của hệ thống mạch máu và thần kinh nằm trong các ống tủy của các chân răng trước các tác nhân gây hại như vật lý, hóa học và đặc biệt là vi khuẩn. Phản ứng viêm này dẫn tới sự gia tăng áp lực lên trên các đầu nút thần kinh có trong ống tủy, các ống tủy này là các khoang cứng không thay đổi thể tích nên việc tăng áp lực này gây ra cảm giác đau buốt, có khi có cảm giác lan ra toàn hàm răng (dù chỉ bị đau 1 răng) hoặc lan lên thái dương, đỉnh đầu. Cơn đau tăng lên khi ở tư thế cúi thấp đầu và đặc biệt tăng lên vào ban đêm khiến bệnh nhân mất ngủ. Dùng thuốc giảm đau cho viêm tủy cấp ít hiệu quả vì không làm giảm được áp lực này. Phương pháp giảm đau duy nhất là phải chữa tủy để lấy đi phần tủy viêm và làm giảm áp lực trong buồng tủy. Tuy nhiên đối với nhiều người, việc chữa tủy răng là một nỗi sợ hãi và ám ảnh vì việc chữa tủy đồng nghĩa với những cơn đau buốt kinh khủng lúc lấy tủy và với cơn đau âm ỉ dai dẳng sau những lần hẹn điều trị đầu tiên. Tại Nha khoa Đại Việt, nỗi ám ảnh đó sẽ được giải tỏa vì các răng viêm tủy sẽ được điều trị đúng cách, được gây tê toàn diện lúc lấy tủy. Còn gì hạnh phúc hơn khi bạn đang bị một cơn đau tủy hành hạ làm mất ăn mất ngủ nhưng chỉ cần tới gặp bác sỹ, cơn đau đó lập tức chấm dứt và bạn ra về vui vẻ như chưa từng có cơn đau kinh khủng đêm hôm trước.

Khi tới khám, răng bị đau trước tiên sẽ được thăm khám kỹ để tìm ra nguyên nhân gây viêm tủy như lỗ sâu lớn, mòn cổ, sang chấn khớp cắn, nứt răng đồng thời được chụp phim răng để phát hiện các nguyên nhân kín đáo (như sâu ở dưới cổ răng, sâu mặt bên) và để đánh giá tình trạng hệ thống ống tủy trước khi điều trị. Khi đã có chẩn đoán đầy đủ và toàn diện, răng viêm tủy cấp sẽ được chỉ định lấy tủy cấp cứu (đây được coi là một cấp cứu trong nha khoa). Với một liều thuốc tê vừa đủ và tiêm đúng cách, bệnh nhân sẽ không còn cảm giác đau và bác sỹ sẽ mở buồng tủy, lấy bỏ toàn bộ tủy buồng và một phần hoặc toàn bộ tủy chân tùy trường hợp, áp lực trong buồng tủy sẽ lập tức giảm và bệnh nhân sẽ không còn chịu một cơn đau nào nữa. Việc làm sạch hoàn toàn, tạo hình và hàn kín theo ba chiều không gian toàn bộ hệ thống ống tủy sẽ được thực hiện ở lần hẹn kế tiếp. Giữa hai lần hẹn, răng bị viêm tủy cấp sẽ được băng thuốc ống tủy bằng Canxi Hydroxit nhằm sát trùng hệ thống ống tủy.