Home / Làm đẹp / Sự liên quan giữa bệnh tim và răng miệng

Sự liên quan giữa bệnh tim và răng miệng

Những người từng bị mắc các bệnh răng miệng truyền nhiễm mãn tính như bệnh viêm lợi đều là những người có nguy cơ cao xuất hiện bệnh sơ cứng động mạch và bệnh tim

“Những người từng bị mắc các bệnh răng miệng truyền nhiễm mãn tính như bệnh viêm lợi đều là những người có nguy cơ cao xuất hiện bệnh sơ cứng động mạch và bệnh tim”- Các nhà khoa học Hoa Kỳ khẳng định sau khi tiến hành nhiều nghiên cứu và phân tích.

benh-tim-va-rang-mieng

Như vậy, việc vệ sinh răng miệng hàng ngày không chỉ giúp chúng ta có được nụ cười tự tin mà một phần nào đó nó còn giúp chúng ta tránh được một số bệnh tim mạch nguy hiểm.

Nguyên nhân, theo các nhà khoa học, là khi chúng ta bị bệnh răng miệng truyền nhiễm do các loại vi khuẩn trong miệng gây nên, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tiết ra nhiều chất khác nhau và các chất này sẽ được vận chuyển qua các mạch máu. Khi khối lượng các chất khác nhau được vận chuyển qua mạch máu lớn hơn sẽ kích thích quá trình hình thành các mảng cholesterol bám trên thành động mạch, tạo điều kiện cho các bệnh tim mạch phát triển.

Như vậy có nghĩa là sức khoẻ răng miệng không tách biệt mà có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ chung của toàn cơ thể. Theo ông Stein, mối quan hệ giữa bệnh tim mạch và các bệnh răng miệng truyền nhiễm đã được biết tới từ nhiều năm trước đây và kết quả lần này một lần nữa khẳng định chắc chắn mối liên hệ này.

Vậy để hạn chế nguy cơ bị mắc các bệnh tim mạch các bác sĩ khuyên chúng ta nên chú ý vệ sinh răng miệng, cụ thể như sau:

– Kiểm tra sức khoẻ răng miệng thường xuyên. Việc này sẽ giúp bác sĩ phá hiện sớm bệnh viêm lợi, xác định mức độ nặng nhẹ và đưa ra phương thuốc điều trị hợp lý.

– Không quên đánh răng, xúc miệng đều đặn. Việc đánh răng hay xúc miệng thường xuyên sẽ hạn chế thời gian thức ăn bám trên răng, giảm thiểu nguy cơ sinh sôi của vi khuẩn gây bệnh.

– Không ăn quà vặt. Các đồ ăn vặt cũng sẽ là “món ăn bổ dưỡng” chocác loại vi khuẩn gây bện răng miệng. Nếu không thể không ăn vặt, hãy cố gắng chọn những đồ ăn có “độ dính” thấp để hạn chế thức ăn bị dính lại trên thành răng và lợi.