Home / Dịch vụ điều trị / Niềng răng Invisalign / Cần biết về chỉnh hình răng miệng

Cần biết về chỉnh hình răng miệng

Hô, móm, răng mọc lệch lac… là những bất thường về hình thái và chức năng của hệ thống răng – hàm – mặt.

Chỉnh hình răng mặt được chia làm 2 phần chính:

Chỉnh hình răng miệng
Chỉnh hình răng miệng

Chỉnh hình răng: Là loại điều trị can thiệp trên răng, như nắn chỉnh các răng bị lệch lạc, răng bị hô hay răng bị móm… ở trẻ nhỏ và cả người lớn.

Khi nào cần đi khám và điều trị chỉnh hình răng mặt?

Thời điểm can thiệp điều trị là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp mang lại kết quả tốt. Tùy loại hình lệch lạc răng như thế nào mà bác sĩ sẽ đưa ra thời điểm điều trị thích hợp. Thông thường với trẻ dưới 6 tuổi, ở độ tuổi này trẻ chỉ hiện diện bộ răng sữa, chủ yếu chỉ thực hiện các biện pháp chỉnh hình răng mặt phòng ngừa cho các bé là chính.

Ví dụ: các bậc phụ huynh nhắc nhở các cháu bỏ các thói quen xấu (mút ngón tay, cắn móng tay, cắnmôi, đẩy lưỡi, thở miệng…) gây lệch lạc phát triển răng hàm mặt. Trong trường hợp trẻ không bỏ được, bác sĩ sẽ chỉ định cho mang một số loại khí cụ hỗ̉ trợ để loại bỏ thó́i quen xấu này.

xem thêm về Chỉnh nha – niềng răng

Ở trẻ từ 6 – 12 tuổi: Giai đoạn chuyển tiếp từ bộ răng sữa sang bộ răng vĩnh viễn. Các lệch lạc răng thường xuất hiện trong thời gian này. Các lệch lạc đó có thể được điều trị triệt để hoặc được điều trị một phần để giảm nhẹ mức độ trầm trọng của bệnh. Điều trị toàn diện sẽ được thực hiện khi răng vĩnh viễn mọc đầy đủ. Đặc biệt ở độ tuổi này, những trẻ bị móm do xương hàm trên kém phát triển cần phải được điều trị sớm, lý tưởng là 7 – 8 tuổi.

Khi trẻ sau 12 tuổi, quá trình chuyển đổi từ bộ răng sữa sang bộ răng vĩnh viễn được hoàn tất. Các lệch lạc răng nếu có sẽ được điều trị một cách toàn diện ở độ tuổi này. Đây là độ tuổi được các bậc phụ huynh quan tâm và các cháu đi khám – điều trị chỉnh hình răng nhiều nhất.

Kỹ thuật thường dùng trong điều trị này là kỹ thuật chỉnh hình cố định, bao gồm cung và mắc cài được gắn lên răng để nắn chỉnh.

Những điều cần biết khi đi khám và điều tri chỉnh hình răng măt

  •  Trước khi đi khám chỉnh hình răng mặt, nên vệ sinh răng miệng thật tốt. Nếu cần có thể đến nha sĩ tổng quát cạo vôi răng, đánh bóng răng sạch sẽ trước.
  • Khi đến khám chỉnh hình răng mặt, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định chụp 2 phim Xquang (phim toàn cảnh và phim sọ nghiêng). Bác sĩ sẽ khám trực tiếp răng miệng để biết chính xác hiện trạng và lấy dấu hai hàm răng để đúc lại mô hình mẫu hàm răng của bạn. Việc chẩn đoán và thiết lập phác đồ điều trị sẽ dựa trên sự phân tích các thông tin này.
  • Khi mang khí cụ chỉnh răng, cần phải tránh các loại thức ăn dai, cứng có thể làm sút hoặc hỏng khí cụ. Cần chú ý vệ sinh răng miệng tốt để phòng ngừa các bệnh nha chu, sâu răng…và tuân thủ lịch hẹn của bác sĩ.

Một số kỹ thuật và khí cụ thường dùng trong điều trị chỉnh hình răng mặt

Có nhiều loại khí cụ cũng như kỹ thuật để nắn chỉnh răng. Tùy trường hợp răng lệch lạc, nhu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định, tư vấn các khả năng. Dựa vào đó, bệnh nhân sẽ chọn cho mình cách điều trị phù hợp.

Duyện dáng nụ cười việt Nam
Duyện dáng nụ cười việt Nam

Trường hợp khó hơn cần sử dụng khí cụ cố định (cung và mắc cài). Ở các cháu nhỏ, thường sử dụng mắc cài kim loại.

Ngược lại ở người trưởng thành, do nhu cầu công việc, giao tiếp… có thể mang mắc cài thẩm mỹ (sứ…). Ngoài ra, họ cũng có thể mang mắc cài mặt trong hoặc hệ thống Invisalign.

Tuy nhiên, điều trị chỉnh hình răng mặt là quá trình điều trị lâu dài (từ 6 tháng đến 2 năm). Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm nản lòng không ít người, nhất là những người đã đi làm. Dù vậy, sự kiên trì sẽ có kết quả xứng đáng vào ngày kết thúc điều trị – tháo khí cụ. Lúc này, hàm răng thật (không phải răng giả) đều đặn, sẽ giúp bạn vui hơn, tự tin hơn.

Trong nha khoa ngoài phục hình răng sứ thì phương pháp chỉnh nha-niềng răng là một trong những dịch vụ thẩm mỹ được nhiều quan tâm, cùng với sự tiến bộ của kỹ thuật nha khoa,hiện nay phương pháp niềng răng không chỉ áp dụng với trẻ em mà ngay cả người trưởng thành được sử dụng khá phổ biến.

Một hàm răng đều đặn không chỉ đẹp mà còn giúp ăn nhai tốt ,nếu răng mọc lệch lạc rất khó vệ sinh dể gây sâu răng và viêm nướu,khớp cắn không đều dễ gây chấn thương khớp, ảnh hưởng không nhỏ cho hàm trên và hàm dưới.Vì vậy chỉnh hình trong nha khoa rất quan trọng vừa giúp phòng ngừa và điều trị những sai lệch bảo vệ một sức khỏe tốt, hơn hết loại bỏ được những khuyết điểm để phù hợp hài hòa với khuôn mặt tự nhiên.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân sẽ được Bác sĩ tư vấn, chụp hình X-Quang toàn cảnh để đánh giá tình trạng răng miệng cụ thể . Việc sử dụng máy móc và công nghệ hiện đại giúp Bác sĩ phân tích chính xác từ đó đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết giúp bệnh nhân biết được thời gian và chi phí điều trị của mình.

nieng-rang-nkdv-mac-cai-su-tuout
Niềng răng với mắc cài sứ tự buộc.

Phương pháp chỉnh nha có nhiều loại mắc cài phù hợp với điều kiện kinh tế và tính thẩm mỹ mong muốn của mỗi người

– Mắc cài kim loại cổ điển mang tính đơn giản ,hiệu quả,tiết kiệm chi phí nhưng vẫn còn hạn chế vì mắc cài lộ ra bên ngoài mang tính thẩm mỹ chưa cao.
– Mắc cài sứ có ưu điểm kiểm soát tốt,độ bền cao,mắc cài bằng sứ màu sắc như răng thật nâng cao tính thẩm mỹ .
– Mắc cài mặt trong, được gắn mặt trong của răng thay vì gắn ở mặt ngoài,không nhìn thấy trong quá trình giao tiếp mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn.
• Ngoài ra một kỹ thuật mới trong chỉnh nha : mắc cài tự buộc đang là sự tiến bộ vượt trội. Trong khi điều trị có lực chỉnh răng nhỏ và lực ma sát nhỏ giúp cho răng di chuyển nhanh hơn và không gây đau răng.

Với những ưu điểm lý tưởng : + hạn chế chỉ định nhổ răng.
+ ít phải đến gặp Bác sĩ (khoảng 6-8 tuần/1 lần hẹn).
+ Thời gian điều trị ngắn hơn.
+ Dễ dàng vệ sinh răng miệng.
+ Đạt độ thẩm mỹ cao hơn.

nieng rang mac cai trong
Niềng răng mắc cài mặt trong

Khi bạn là người làm việc trong môi trường giao tiếp rất ngại khi mang niềng răng ,để khắc phục điểm này, một trong những phát minh mới nhất hiện nay công nghệ Invisalign : là phương pháp chỉnh răng không cần đeo mắc cài và không nhìn thấy được , đem lại một sự lựa chọn cho những ai cần chỉnh răng mà không muốn gắn vào răng những mắc cài lộ liễu. Invisalign sử dụng một loại khay mà khi đeo vào không ai phát hiện ra được bạn đang chỉnh răng dù họ đang đứng rất gần bạn,và có thể tháo ra được ,vì thế bạn có thể ăn uống những món mà mình ưa thích trong quá trình điều trị, rất thoải mái vì hoàn toàn không có dây và mắc cài kim loại,như thế bạn sẽ không tốn nhiều thì giờ để đến Nha sĩ chỉnh sửa

Giá niềng răng chỉnh nha tại nha khoa Đại Việt

Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp tại NK Đại Việt để được thăm khám và tư vấn miễn phí.

Nha khoa Đại Việt (Chỉ có một địa chỉ duy nhất tại).

Add: 40 Đào Duy Từ,P 5 , Q 10.

Tel : (08)3.8534.697 –  0903723040.

+Website: www.nhakhoadaiviet.vn

+ Email :info@nhakhoadaiviet.vn