Home / Dịch vụ điều trị / Niềng răng Invisalign / Vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Bình thường vẫn có một ít thức ăn và mảng bám tồn tại, tích luỹ trên răng, mắc cài. Các thành phần này có thể dẫn đến sâu răng, các bệnh của nướu răng. Biện pháp vệ sinh răng miệng thích hợp rất quan trọng đặc biệt trong thời gian bạn niềng răng để ngăn ngừa vấn đề này xảy ra trong suốt quá trình điều trị chỉnh hình của bạn. Sử dụng các biện pháp VSRM  giúp bạn giữ răng, mắc cài, nướu luôn ở tình trạng sạch sẽ, khỏe mạnh.

chải răng ngừa sâu răng
chải răng ngừa sâu răng

Chải răng Bạn nên dùng bàn chải mềm với một lực vừa phải và kem đánh răng có chứa fluor. Đặt bàn chải phía trên nướu với độ nghiêng vừa phải và nhẹ nhàng “ vuốt” dọc theo bề mặt của răng. Chải thật sạch từng mặt răng của tất cả các răng, bao gồm các vùng phía trên, dưới, giữa mỗi mắc cài. Bạn nên chải răng ít nhất 3 lần một ngày: sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Bàn chải đáng răng của bạn sẽ hư nhanh chóng vì những cái mắc cài, do đó bạn cần thay bàn chải ngay khi nó bị xơ tua.

Lưu ý khi chải răng Không đánh răng quá mạnh: Đánh răng mạnh không những không làm sạch được răng mà còn làm bàn chải chóng hỏng. Các mảng bám răng rất mềm, chỉ cần chải nhẹ nhàng nhiều lần là tan hết. Không đánh răng theo kiểu kéo ngang tới lui như kéo đàn: Làm như vậy răng dễ bị mòn, hư nướu và không sạch. Nên đánh răng lên xuống theo hướng răng mọc hoặc đánh vòng tròn để làm sạch răng. Cần đánh răng ít nhất trong 2 phút.

Bàn chải đánh răng không thể đánh được tất cả các bề mặt của răng: Bề mặt trong gần lưỡi là phần khó đánh nhất và cũng hay bị bỏ quên nhất. Khi đánh mặt trong răng cửa, phải dựng thẳng bàn chải đánh răng lên mới đánh sạch được những răng này. Khi đánh bề mặt ngoài của răng hay mặt trong của răng hàm, phải nghiêng bàn chải 45 độ  về phía nướu và đánh vào ranh giới của răng và nướu (đây là nơi mảng bám răng đóng nhiều nhất). Đánh răng ngay sau ăn, trước khi đi ngủ kết hợp dùng chỉ tơ nha khoa là cách giữ gìn răng miệng tốt nhất.

Các biện pháp làm sạch răng khác chỉ là tạm thời, không giúp bộ răng luôn sạch và khoẻ. Bàn chải kẽ Bàn chải kẽ răng là một cách khác giúp giữ răng, nướu, mắc cài sạch sẽ, khoẻ mạnh. Dùng bàn chải một cách nhẹ nhàng để không làm hư mắc cài của bạn.       

chỉ nha khoa
chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa Chỉ tơ nha khoa thích hợp và tốt , phải là loại dễ sử dụng và không gây chấn thương cho nướu răng. Ở đây, xin giới thiệu phương pháp lấy sạch mảng bám giữa các kẽ răng bằng chỉ tơ cuộn. Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30 – 45cm. Cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ sao cho ở giữa còn một đoạn khoảng 3-5cm. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một ít. Như vậy ở mỗi kẽ răng, ta lặp lại động tác trên ít nhất hai lần, một lần cho phía bên phải của kẽ răng, một lần cho phía bên trái.