Home / Dịch vụ điều trị / Niềng răng Invisalign / Tại sao phải chỉnh nha, chỉnh nha là gì?

Tại sao phải chỉnh nha, chỉnh nha là gì?

 

niềng răng cho người lớn
niềng răng cho người lớn

Chỉnh nha để có một hàm răng đều đặn, để có một gương mặt cân đối, và để nụ cười Bạn tự tin, hấp dẫn hơn. Chỉnh nha để duy trì sự lành mạnh của răng và nướu; Bạn sẽ dễ dàng giữ vệ sinh răng miệng khi có một hàm răng ngay ngắn và đều đặn. Hơi thở thơm tho và lành mạnh là ước mơ của chính Bạn và mọi người xung quanh.

Hàm Răng đều đặn giúp Bạn ăn nhai thuận lợi hơn, tiêu hoá thức ăn tốt hơn và cải thiện tình trạng sức khoẻ toàn thân.

Hàm Răng đều đặn giúp Bạn tự tin khi nói chuyện trước đám đông, chỉnh nha giúp cho việc phát âm chuẩn xác và rõ ràng hơn. Lực nhai phân bố đều trên các răng ngay ngắn giúp bảo vệ khớp hàm không bị tổn thương theo thời gian.

2. Khi nào tôi có thể bắt đầu điều trị chỉnh nha?

Nói chung, tuổi lý tưởng để chỉnh nha là thời điểm sau khi các Răng sữa đã được thay bằng các Răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, chỉnh nha có thể tiến hành ngay khi biểu hiện sai lệch khớp cắn mới bắt đầu xảy ra. Ví dụ: các Răng cửa mọc ra với khớp cắn ngược (Răng cửa dưới nằm ngoài Răng cửa trên) – xảy ra vào thời điểm 6-8 tuổi; chỉnh nha có thể được tiến hành ngay mà không cần phải chờ đến tuổi trên 12. Mặc dù chỉnh nha được đề nghị thực hiện vào lứa tuổi thiếu niên, tuy nhiên nó vẫn có thể tiến hành ở các lứa tuổi lớn hơn; tuy nhiên thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài hơn, do xương hàm trưởng thành cứng hơn và đáp ứng sinh học của cơ thể kém hơn với những thay đổi ở bộ răng.

3. Chỉnh nha mất bao lâu?

Thời gian trung bình khoảng 18- 24 tháng cho một trường hợp chỉnh nha. Tuy nhiên tuỳ trường hợp cụ thể, sai lệch khớp cắn nhiều hay ít, tuổi chỉnh nha lớn hay nhỏ và loại hình điều trị được lựa chọn mà thời gian cần thiết có thể ít hơn hoặc nhiều hơn. Ngoài ra, sự tuân thủ kế hoạch điều trị và lịch hẹn tái khám sẽ ảnh hưởng đến thời gian hoàn tất một trường hợp chỉnh nha.

niềng răng cho teen
niềng răng cho teen

4. Có bao nhiêu loại khí cụ điều trị chỉnh nha? Có bao nhiêu loại khí cụ điều trị chỉnh nha? 

Một số khí cụ phổ biến dùng để chỉnh nha gồm:

+ Khí cụ tháo lắp: đơn giản, dễ thực hiện; có thể tháo ra và lắp vào dễ dàng như một hàm giả tháo lắp cổ điển. Phù hợp với những người thường xuyên phải giao tiếp khi làm việc, việc mang hàm tháo lắp không gây trở ngại cho công việc hàng ngày. Bệnh nhân có thể mang hàm vào ban đêm hoặc khi làm việc tại nhà.

+ Khí cụ cố định: sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung gắn ở mặt ngoài hoặc mặt trong các R. Khí cụ cố định cho kết quả nhanh và chính xác hơn. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh Răng miệng cần chú ý hơn và vấn đề thẩm mỹ đôi khi trở thành gây trở ngại cho bệnh nhân.

+ Một phương thức mới nhất hiện đang được các BS và bệnh nhân quan tâm là sử dụng hàng loạt khí cụ trong suốt như máng tẩy trắng để di chuyển Răng (Invisalign).

Khí cụ này cho kết quả khá tốt mà vẫn bảo đảm vấn đề thẩm mỹ cho bệnh nhân khi làm việc ở những nơi công cộng. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của phương pháp này là giá thành cao và ít hiệu quả trong một số trường hợp sai lệch khớp cắn trầm trọng.

+ Ngoài ra, người ta còn sử dụng một số Mini Implant đặc biệt làm neo chặn kéo các

Răng đến vị trí mong muốn trong những trường hợp phức tạp.