Home / Làm đẹp / Da nhăn “ăn” gì?

Da nhăn “ăn” gì?

Trên thực tế, không có thần dược nào giúp da mãi mãi không có dấu hiệu tuổi già.
Có điều, da nhăn thì lại sản sinh ra cách trị da nhăn. Liên quan tới thuật bài trừ nếp nhăn, Từ Hy Thái Hậu cũng có những phương pháp đơn giản mà nổi tiếng công hiệu.

Một vài bí quyết ấn tượng

Trước khi nói về những nguyên nhân phát sinh nếp nhăn, có thể điểm qua một vài cách thức ấn tượng mà bà thường dùng như sau:

– “Uống sữa người”: dinh dưỡng của sữa mẹ rất phong phú, cho nên những trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ vừa bụ bẫm lại trắng trẻo, bởi thế, mỗi ngày Từ Hy đều uống hơn nửa chén sữa người.

– “Mát-xa mặt bằng “ngọc côn” (cây côn bằng ngọc)”: Mỗi ngày trước khi trang điểm, Từ Hy đều lấy cây “ngọc côn” lăn trên da mặt từ trên xuống dưới không ngừng. Ngọc côn nhẵn bóng, mát lạnh, dùng lăn trực tiếp mà không cần kèm bất kỳ loại thuốc hay kem nào. Trên thực tế, làm như vậy là để tiến hành xoa bóp trên da và kích thích các huyệt đạo vùng mặt.

Hoa trà

– “Dùng lòng trắng trứng gà thoa mặt”: Mỗi tối trước khi đi ngủ chừng 1 tiếng, Từ Hy lại thoa lòng trắng trứng lên những vị trí có nếp nhăn trên da mặt, lưu lại khoảng 30 phút rồi dùng xà phòng thơm và nước rửa sạch, sau đó thoa nước hoa Trà (còn gọi là hoa Sơn trà hay Nại đông hoa) lên, rồi dùng khăn lông vỗ nhẹ cho khô. Lòng trắng trứng gà làm căng da, nước hoa Trà có tác dụng se khít lỗ chân lông, khiến da mặt mịn màng, sáng sủa.

da dep

Nhận diện nguyên nhân gây ra nếp nhăn

Quay trở lại với những lí do khiến da dần “rúm ró”, có thể thấy một nhận định phổ biến và dễ hiểu: Da dẻ là tấm gương soi sức khỏe của cơ thể. Da dẻ khỏe mạnh, đầy sức sống sẽ đem lại cảm giác khỏe đẹp cho mọi người. Khi tuổi còn trẻ, tế bào biểu bì sẽ không ngừng tái tạo, sinh trưởng, vì thế nên cơ thể mới tươi mởn đầy năng lượng. Nhưng khi thời kỳ trưởng thành qua đi, công năng thay thế bình thường của da dẻ giảm sút, sợi chân bì (lớp giữa của da) lão hóa, biểu bì sẽ lõm xuống và hình thành những nếp nhăn.

Ngoài ra, có thể chưa quá già nhưng những người thường xuyên phải làm việc dưới ánh nắng mặt trời thì sẽ có nếp nhăn nhiều và sâu hơn. Nguyên nhân là bức xạ mặt trời gây ra sự phân giải của keo xương dạng cơ, dẫn đến da dẻ mất tính đàn hồi. Tiếp xúc ánh nắng lâu ngày dĩ nhiên sẽ khiến quá trình lão hóa đến nhanh hơn. Ngược lại, những ngày đông gió bấc rét buốt kéo dài cũng khiến da dẻ mất nước, bị tổn thương, nút nẻ mà sinh ra nếp nhăn.

Những người ốm yếu, mang những bệnh mãn tính liên quan tới gan, thận…, dinh dưỡng kém hoặc tinh thần căng thẳng, suy nghĩ buồn lo quá độ đều có thể khiến da dẻ mất cân bằng dinh dưỡng, tác động tiêu cực tới quá trình tái tạo da. Người sử dụng mỹ phẩm quá độ hoặc mỹ phẩm chất lượng kém thì cũng ảnh hưởng xấu tới da.

Da cần “ăn” gì?

Phụ nữ sở hữu làn da mềm mại, mịn màng sẽ là điểm cộng tuyệt vời. Người xưa cũng quan niệm: “nhất dáng, nhì da”. Nếu coi trọng làn da, người phụ nữ sẽ phải để ý tới những gì mà làn da cần được cung cấp, giống như là biết cách chăm sóc một cái cây để nó cao lớn và trổ hoa rực rỡ lâu tàn vậy.

Trước tiên, da cần có protein – thành phần chủ yếu cấu thành cơ thể con người. Vì vậy, protein là thứ không thể thiếu trong khẩu phần ăn mỗi ngày, giúp cơ bắp rắn chắc, dung mạo tươi trẻ.

Thứ hai, cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các sinh tố A, B, C. Vitamin A có thể giúp da tránh khô nẻ, sần sùi, vitamin B giúp đẩy lùi sự xuất hiện của nếp nhăn, trì hoãn lão hóa. Vitamin C tăng cường tính đàn hồi và độ tươi sang của làn da.

lan da dep

Tất nhiên, phòng trừ nếp nhăn không chỉ qua đường ăn uống là đủ. Việc dùng tay mát-xa bổ trợ tốt cho cuộc chiến chống nếp nhăn này, nhằm mục đích cải thiện dung mạo và sự dẻo dai của da. Xoa bóp vùng mặt làm tăng nhanh sự tuần hoàn máu của vùng mặt, khuôn mặt được thư giãn, nếp nhăn cũng vì thế mà giảm đi.

Căn cứ kinh lạc học Trung y thì tay là khởi, dứt điểm của Thủ tam dương kinh và Thủ tam âm kinh, cho nên xoa bóp phải làm từ tay trước. Xoa bóp bàn tay làm điều hòa khí huyết, 10 ngón tay nhanh nhạy, kinh lạc thông suốt, da dẻ bàn tay “nhẵn sạch như ngọc”. Phương pháp cụ thể là: 2 tay xoa nóng với nhau, tay trái nắm lấy mu bàn tay phải dùng sức chà xát vài chục lần đến khi da mu tay nóng lên rồi đổi tay làm tiếp tương tự.

Đầu là bộ phận chi phối toàn thân, theo lý luận y học truyền thống thì đầu là chỗ hội tụ của chư dương, là nơi thông đến của bách mạch. Xoa bóp vùng đầu khiến chư dương đi lên, bách mạch điều hòa, khí huyết mất suy. Xoa bóp vùng đầu lâu dài, thường xuyên, có thể làm cho con người đến già sắc diện vẫn hồng hào, không phát sinh nếp nhăn. Phương pháp cụ thể là: 2 lòng bàn tay đè trên trán, hơi dùng sức hướng xuống chà xát tới cằm rồi ngược về phía sau đầu và 2 tai, chà xát nhè nhẹ qua đỉnh đầu rồi trở về xuống trán. Như vậy gọi là xoa bóp 1 lần, làm như vậy vài chục lần cho hiệu quả rất tốt.

Phương pháp xoa bóp nói trên đơn giản và dễ thực hành, nếu có thể duy trì chăm chỉ không những có thể phòng ngừa da dẻ xuất hiện nếp nhăn, mà còn có thể khiến da dẻ đã lão hóa phần nào phục hồi sức sống thanh xuân.

“Mỹ phẩm” từ chân giò
Trong sách “Thiên kim yếu phương” có một phương quan trọng với hiệu quả làm cho da mặt tươi sáng, ẩm mát, loại trừ nếp nhăn lâu ngày, làm cho con người trẻ lại với thành phần dược liệu là một chân giò lợn lớn.

de co da dep

Cách làm: Chân giò làm sạch, cho vào nồi, thêm 1,2 lít nước, 600g nước tương, bật nhỏ lửa ninh dần cho tới khi da lợn nhừ và xương giò mềm nát, tạo ra chất sền sệt như dạng keo thì lọc bỏ chất tạp, giữ lại nước tương như keo.

Dùng nước tương chân giò rửa mặt và tay hoặc dùng thuốc tương này với táo đậu, thoa mặt mỗi đêm, sáng hôm sau dùng nước ấm rửa sạch đi.

Cách làm này được coi là một “diệu phương” (phương thuốc kỳ diệu) để làm mềm da, trì hoãn lão hóa. Ưu điểm của nó là nguyên liệu cực kỳ đơn giản, cách thực hiện cũng dễ dàng song lại cho hiệu quả thật vừa ý. Chỉ cần kiên trì sử dụng một thời gian thì có thể làm cho các nếp nhăn giãn ra, giảm ít đi. Gương mặt trở nên tươi sáng, nhẹ nhõm, trẻ trung hơn.
Lưu ý rằng chân giò dùng làm thuốc trong các phương thuốc cổ thường là chân giò lợn nái. Chân giò có vị ngọt mặn, tính hơi hàn, tốt cho thận, dạ dày, làn da. Nó chứa một lượng dồi dào protein, chất béo, không những làm tươi nhuận da dẻ mà còn bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nói chung.

Từ góc độ y học và theo báo cáo của các chuyên gia, da của phụ nữ sau tuổi 25, 26 sẽ ngừng trưởng thành. Theo tuổi tác mà nước và chất nhờn của da cũng sẽ mất đi nhiều hơn, từ đó nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Phương thuốc với chân giò này sẽ khắc phục những hạn chế đó, cung cấp thêm nước và chất nhờn, đặc biệt tốt cho những người đã có nếp nhăn lâu ngày. Còn loại tương được ninh cùng với chân giò là tương được gia công từ gạo kê, giúp tăng cường công hiệu tư dưỡng làm đẹp vốn có của chân giò hơn nữa